Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm về thực phẩm gia tăng rất mạnh. Vì thế, ngoài nỗi lo về giá cả thì người dân còn phải đối mặt với nỗi lo về an toàn thực phẩm. Nên để bảo đảm được chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) phục vụ nhân dân đón tết an toàn, bảo đảm sức khỏe đang đặt ra nhiều thách thức với các cơ quan chức năng cũng như người tiêu dùng.  

Dịp Tết Nguyên đán có thời gian nghỉ dài, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội thu hút đông đảo người dân tham gia. Chính vì vậy, đây là thời điểm thực phẩm được tiêu thụ lớn trong năm, nhất là các thực phẩm, đồ uống như rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, các loại hạt có dầu, thịt và các sản phẩm từ thịt, rau củ quả tươi sống… Theo tìm hiểu, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, từ nhiều tháng nay, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã gia tăng sản lượng và các loại sản phẩm thực phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán. 

Nhằm góp phần bảo đảm ATVSTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh đã việc thực hiện tốt chức năng tham mưu, giúp Giám đốc Sở Y tế tham mưu cho UBND tỉnh, BCĐ liên ngành tỉnh trong công tác bảo đảm ATTP của tỉnh. Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về VSATTP đã ban hành quyết định số 29/2019/QĐ-UBND ngày 22/8/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành quy định, phân công nhiệm vụ cho từng ngành thành viên; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh kiểm tra các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cửa hàng, siêu thị kinh doanh thực phẩm, những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, chợ đầu mối, cơ sở nhập khẩu thực phẩm…  

Dạo qua một vòng thị trường những ngày này, chúng tôi thấy các loại mặt hàng với nhiều chủng loại, mẫu mã, xuất xứ phong phú, đa dạng đã được bày bán khắp các chợ từ nông thôn tới thành thị, trong các cửa hàng, siêu thị, đến các chợ cóc ở quê cũng nhiều mặt hàng… Tuy nhiên, bên cạnh những sản phẩm có thương hiệu, còn nhiều sản phẩm như bánh, kẹo, mứt các loại, ô mai, thịt bò khô, lạp xưởng, mực khô xé… không có nguồn gốc, xuất xứ, không có hạn sử dụng… được đóng gói sơ sài trong các bao nilon hoặc đựng trong bao tải để bán theo kilogam. 

Chị Nguyễn Thị Huyền (Chợ Gạo, thành phố Hưng Yên) cho biết, năm nào cũng vậy, vào dịp gần tết như thế này, mặc dù nhiều mặt hàng hoá được bày bán rất đa dạng và phong phú, nhưng lựa chọn thì lại rất khó. Do đó, chị chỉ lựa chọn những mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác phải được ghi rõ ràng. Cùng suy nghĩ với chị H, bác Trần Thị Thoa (Dị Sử, Mỹ Hào) cho biết, bác lựa chọn mua thực phẩm Tết từ các cơ sở sản xuất uy tín, có đầy đủ nhãn mác, hạn sử dụng cũng như bảo đảm chất lượng về an toàn thực phẩm.

Cùng với đó, hầu hết các loại thực phẩm như thịt lợn, thịt gà, thủy hải sản, giò chả, xúc xích, zăm bông… cũng được các tiểu thương đang buôn bán trong các chợ tăng cường số lượng. Nhưng vấn đề là những thực phẩm đó đã được kiểm dịch chưa, có còn tồn dư hóa chất, chất kháng sinh trong thực phẩm đó hay không thì không ai biết chắc. Đặc biệt, rượu, bia, nước giải khát cũng là mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán. Thế nhưng vẫn còn đó không ít các loại rượu được vận chuyển, bày bán không có nguồn gốc rõ ràng, rượu được pha từ cồn công nghiệp…

Kết quả kiểm tra của các đoàn kiểm tra, thanh tra về ATTP trong năm 2019 đã cho thấy chất lượng thực phẩm còn nhiều điều đáng lo ngại. Trong tổng số hơn 800 cơ sở được kiểm tra, giám sát thì có tới 13 cơ sở có vi phạm và bị dừng hoạt động. Các đoàn kiểm tra, thanh tra đã cảnh cáo và yêu cầu các cơ sở vi phạm phải dừng hoạt động để khắc phục những vi phạm; phạt tiền 10 cơ sở với tổng số tiền hơn 62 triệu đồng… Chi cụ đã tiến hành lấy hơn 208 mẫu thực phẩm, trong đó 156 mẫu thực phẩm được gửi Labo kiểm nghiệm thì vẫn còn những mẫu không đạt độ an toàn… 

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Đỗ Mạnh Hùng – Chi cục trưởng chi Cục ATTP tỉnh Hưng Yên cho biết: “Trong dịp Tết Nguyên đán, các đoàn thanh tra, kiểm tra tập trung vào những mặt hàng được người dân sử dụng nhiều như: Bánh kẹo, mứt, bia, rượu, nước giải khát, thịt cá, trứng, sữa, các loại trái cây và các dịch vụ ăn uống khác, nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP; phát hiện và cảnh báo các mối nguy về ATTP; cương quyết xử lý nghiêm các cơ sở thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm ATTP.

Còn theo bà Nguyễn Thị Anh, Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên, nhằm đảm bảo công tác ATTP dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, ngay từ đầu năm 2019, Chi cục ATVSTP đã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra hơn 800 cơ sở, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn toàn tỉnh, qua đó đã xử phạt những lỗi vi phạm của các cơ sở. Bên cạnh đó, nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán, Sở Y tế Hưng Yên đã kiện toàn các đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, triển khai các hoạt động ATTP thuộc chương trình mục tiêu Y tế - Dân số theo chỉ đạo của Trung ương…

Đặc biệt, nhằm lưu ý người dân về các vấn đề liên quan đến ngộ độc rượu, rượu cồn công nghiệp ethanol vì nhu cầu sử dụng rượu dịp cuối năm tăng đột biến, Chi cục Quản lý thị trường Hưng Yên cũng yêu cầu các Đội Quản lý thị trường trên địa bàn toàn tỉnh nắm chắc diễn biến thị trường, điều tra cơ bản và thường xuyên tổ chức kiểm tra đối với các cơ sở. Bên cạnh đó, kịp thời công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân vi phạm về ATTP để các cơ quan chức năng kịp thời xử lý.

                                                                                     Bài, ảnh: Đỗ Huế