Dịp nghỉ tết Nguyên Đán là kỳ nghỉ dài nhất và quan trọng nhất đối với mỗi người dân Việt Nam, bởi mọi người sẽ hưởng thụ giây phút sum vầy bên nhau trong thời khắc thiêng liêng chào đón năm mới, tuy nhiên đối với những người làm nghề y, để được ăn bữa cơm chiều cuối năm cùng gia đình hay cùng gia đình đi ngắm pháo hoa, đi hái lộc là điều không hề dễ dàng bởi họ còn phải túc trực tại bệnh viện để giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Có những người chẳng được hưởng trọn vẹn niềm vui bên gia đình trong khoảnh khắc chào đón năm mới nhưng vì trách nhiệm với công việc họ vẫn sẵn sàng chấp nhận. Công việc của các y, bác sĩ khoa Cấp cứu vốn đã vô cùng bận rộn vào những ngày thường, lại càng áp lực hơn vào các ca trực Tết, nhất là ca trực đêm giao thừa. Vào nghề đã được 12 năm, bác sĩ Đặng Thanh Tùng – trưởng khoa hồi sức cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Phù Cừ tâm sự: vào nghề bao nhiêu năm là từng đó năm tôi không biết đến giao thừa ở nhà, nhưng vì đặc thù công việc nên gia đình cũng hết sức ủng hộ. Trực cấp cứu ngày tết vô cùng vất vả nhưng không phải không có niềm vui, niềm vui của chúng tôi là có thể giúp bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch. Tôi nhớ mãi không quên một kỉ niệm, đấy là vào đêm giao thừa năm 2016, có một bệnh nhân nữ khoảng 25 tuổi đẻ rơi trên đường, đưa vào khoa cấp cứu trong tình trạng bị mất máu quá nhiều, băng huyết, tình huống rất xấu, nhờ sự cố gắng hết sức của y, bác sĩ mà đến hơn 1 giờ đêm cả mẹ và bé đều ổn định. Gia đình họ ôm chúng tôi vừa khóc vừa cảm ơn. Chính những lời cảm ơn, hỏi han, chúc may mắn trong năm mới của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khiến những người không được đón giao thừa cùng gia đình như chúng tôi thêm ấm áp và có động lực hơn bao giờ hết”.

Đối với bác sĩ Bạch Hồng Loan, dù phải thường xuyên xa gia đình trong những giờ phút thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới nhưng đó lại là điều đặc biệt đối với công việc của chị - cán bộ trực tại khoa Sinh của bệnh viện Sản – Nhi. Chị Loan cho hay: không như mọi người vẫn tưởng vào dịp cuối năm người dân đến bệnh viện sẽ vắng hơn, mà ngược lại ở khoa Sản vào dịp tết bệnh nhân vẫn đông như thường bởi nhiều người có tâm lý muốn sinh con trước đêm 30 hay đợi sau giao thừa để cho đẹp tuổi, hợp với cha mẹ, ông bà…Cũng chính vì thế, vào thời điểm giao thoa giữa năm cũ và năm mới đã có những “thiên thần” được chào đời, đó là sự kiện vô cùng thiêng liêng, may mắn đối với chính đứa trẻ và gia đình họ. Với các y, bác sĩ khoa Sản cũng vậy, năm mới được đón các bé chính là niềm vui vì đã hoàn thành được nhiệm vụ và niềm hạnh phúc vì đã mang được nụ cười đến với gia đình các sản phụ…

Xong với nhiều y, bác sĩ giao thừa ở bệnh viện lại gắn với những kỉ niệm buồn. Bác sĩ Ngô Duy Đông, phó khoa Hồi sức tích cực và chống độc, bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ: ngày Tết luôn là nỗi ám ảnh của mọi người trong khoa, thậm chí chúng tôi thấy “sợ” tết. Bởi bình thường khoa có khoảng hơn 20 bệnh nhân nằm điều trị, nhưng vào ngày tết số lượng bệnh nhân tăng đột biến, thậm chí tính riêng đêm giao thừa cũng có hơn 10 bệnh nhân vào khoa cho nên mọi người rất áp lực. Nhiều năm, trực tết xong, ngày hôm sau về nhà, người mệt mỏi, việc về quê thắp hương cho tổ tiên hay đi thăm hỏi họ hàng mình cũng vắng mặt.

Nhớ lại những đêm giao thừa đã từng trải qua trong bệnh viện, bác sĩ Đông cho biết: cách đây vài năm, đúng vào đêm giao thừa, có một bệnh nhân là nữ khoảng 19 tuổi vào viện trong tình trạng bị chấn thương sọ não, mặc dù các y, bác sĩ đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không thể cứu sống được, chứng kiến sự ra đi của một cô gái khi tuổi đời còn quá trẻ làm mình cảm thấy vô cùng bất lực, thiết nghĩ lúc ấy Tết cũng không còn được trọn vẹn nữa…

Nhưng sau những ca trực vất vả ấy, trở về đón tết cùng với gia đình chính là liều thuốc để tiếp thêm động lực cho những người mặc áo blouse trắng – người làm nghề y, thật sự cao quý và đáng khâm phục.

                                                                             Bài, ảnh: Hồng Thắm