Theo kết quả khám sàng lọc tật khúc xạ cho học sinh tiểu học tại các trường trên địa bàn thành phố Hưng Yên tháng 9/2019. Có khoảng 30% trường có tỉ lệ học sinh nghi mắc các tật khúc xạ về mắt chiếm gần 40%.

Điển hình là trường tiểu học Nguyễn Huệ, tỷ lệ mắc tật khúc xạ chiếm gần 38%, trường tiểu học Hoàng Lê là hơn 37%, trường tiểu học Hiến Nam gần 29%. Theo thống kê của bệnh viện Mắt Hưng Yên, nếu như ba năm trở về trước, tỷ lệ cận thị học đường thường tập trung ở nhóm các học sinh trung học phổ thông và trung học cơ sở thì hiện nay các tật khúc xạ ở mắt đã gia tăng nhanh ở nhóm học sinh tiểu học. Nguyên nhân chủ yếu là do thói quen sinh hoạt, học tập của các em, do thời gian học tập, tư thế ngồi học, sử dụng nguồn sáng không đủ trong khi học và sử dụng các phương tiện giải trí như ti vi, máy tính, điện thoại… chưa hợp lý.

Điều đáng quan tâm là nhiều em bị mắc các tật khúc xạ về mắt đã ở mức độ nặng nhưng chỉ qua các đợt khám về cận thị học đường mới được phát hiện. Vì vậy các bậc phụ huynh cần lưu ý và đưa con em mình đi kiểm tra mắt thường xuyên để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các tật khúc xạ về mắt.

                                                                                                                 Tin, ảnh: Đỗ Huế