Rác thải sinh hoạt là tác nhân chính gây ra nguồn bệnh cho con người, theo kết quả của nhiều công trình nghiên cứu về môi trường thì trong bãi rác thường tồn tại những loại vi khuẩn như thương hàn, vi khuẩn lỵ, trứng của giun đũa,.. gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Trước thực trạng đó, Hưng Yên đã xây dựng rất nhiều mô hình, câu lạc bộ để phân loại, xử lý rác thải trong đó phải kể đến mô hình xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình ở xã Hưng Đạo, huyện Tiên Lữ.

Mô hình được triển khai tại xã Hưng Đạo, huyện Tiên Lữ được triển khai bắt đầu từ tháng 6/2015 cho 500 hộ tại 03/05 thôn: Tam Nông, Hậu Xá, Xuân Điểm. Theo đó, mỗi hộ gia đình sẽ được hỗ trợ vật tư để thực hiện phân loại, xử lý rác thải hữu cơ gồm: thùng xử lý rác thải khoảng 150 lít, nắp hố rác và 2 gói chế phẩm vi sinh EM - Bokashi.

Chị Phạm Thị Loan – Chủ tịch hội phụ nữ xã cho biết: “Hội phụ nữ đươc giao trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện xử lý rác sinh hoạt của các hộ gia đình nên chúng tôi thường xuyên tổ chức tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt của hội, trên hệ thống loa phát thanh của xã, thôn về ý nghĩa mô hình, đến từng hộ gia đình khuyến khích, động viên bà con tích cực làm theo hướng dẫn. Đến nay, phong trào đã thu hút được hơn 80% hộ gia đình, trang trại chăn nuôi thực hiện”.

Theo đó, hàng ngày rác thải sinh hoạt hữu cơ được thu gom và phân loại: cơm, thức ăn thừa, rau quả và các loại rác phân hủy được cho vào thùng xử lý, trong thùng rắc chế phẩm vi sinh gốc EM đã được pha chế, trong khoảng 4 tuần toàn bộ rác thải trong thùng sẽ được phân hủy, dùng để bón cho cây trồng, tránh gây ô nhiễm môi trường. Đối với những loại rác vô cơ như: nhựa, túi nilon,… sẽ được gom lại để vận chuyển ra bãi tập kết rác.

Chị Lê Thị Tuyến – đội 1, thôn Tam Nông cho biết: “Gia đình tôi là một trong những hộ được hỗ trợ vật tư, trong vườn nhà tôi có trồng rau, dưa và vài hốc chuối. Bón bằng phân được ủ từ rác, cây lên tốt hơn, lá xanh hơn, cho quả to hơn so với việc dùng phân bón hóa học. Vì vậy tôi động viên con cháu trong nhà, hàng xóm, những người không được hỗ trợ tiến hành đào hố rồi ủ rác theo đúng hướng dẫn của hội phụ nữ, như vậy vừa tiết kiệm được chi phí mua phân bón, vừa bảo vệ môi trường xung quanh”.

Khi người dân có biện pháp xử lý rác hiệu quả, thì thành viên của tổ thu gom rác thải trong xã cũng nhàn đi không ít, chị Nguyễn Thị Hạnh tâm sự: trên địa bàn xã có 10 tổ đội vệ sinh môi trường/ 05 thôn, thu gom 2 lần/ tuần, xã có 1.942 hộ, trung bình lượng rác thải phát sinh trên địa bàn xã khoảng 1,5 tấn/ ngày. Tuy nhiên, tính đến nay lượng rác thải đã giảm đi gần 70%. Chúng tôi mất ít công sức hơn trong việc thu gom, vận chuyển ra khu bãi rác.

Tuy nhiên, việc phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt ở nông thôn vẫn còn nhiều hạn chế. Chị Loan cho biết thêm: hơn 30% số rác thải trên địa bàn xã vẫn chưa được thu gom, vận chuyển, xử lý do nhận thức của người dân về vấn đề bảo vệ môi trường chưa cao; thói quen xả rác ra ao hồ, sông ngòi, đường giao thông vẫn diễn ra; cứ có rác là đổ vào thùng rác chứ chưa có ý thức phân rác ra từng loại;…

Nhận thấy hiệu quả từ mô hình trên, tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo Sở tài nguyên và môi trường tiếp tục triển khai nhân rộng ra toàn tỉnh, tính đến nay đã có hơn 22 nghìn hộ được hỗ trợ vật tư để tiến hành thu gom, xử lý rác thải tại gia đình, góp phần không nhỏ trong việc thay đổi nhận thức, hành vi của người dân, giúp môi trường sống xung quang ngày càng trong sạch hơn.

                                                                   Bài, ảnh: Hồng Thắm