Ngày 18/7/2019, Bệnh viện K tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Bệnh viện (17/7/1969 – 17/7/2019) và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng ba. Tới dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; các đồng chí lãnh đạo bộ, ban, ngành, đoàn thể.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Ôn lại chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển của Bệnh viện, GS.TS. Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phòng chống Ung thư (Viện Ung thư quốc gia) cho biết, Bệnh viện K được thành lập từ tiền thân là Viện Curie Đông Dương ra đời tại Hà Nội vào ngày 19/10/1923. Cho đến năm 1954, Viện có tên Viện Radium Đông Dương. Năm 1959, Viện Radium được sáp nhập vào Bệnh viện Phủ Doãn (nay là Bệnh viện Việt Đức) và trở thành Khoa Ung thư của Bệnh viện trong những năm 1959-1969. Năm 1969, Bộ Y tế đã ra quyết định thành lập Bệnh viện K, mở ra trang phát triển mới đối với ngành điều trị ung thư Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến biểu dương, chúc mừng Bệnh viện K

Trong 50 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện K luôn giữ vai trò là cơ sở chuyên khoa đầu ngành cả nước trong lĩnh vực phòng chống và điều trị ung thư. Ngày đầu thành lập với chỉ 68 cán bộ, nhân viên với 120 giường bệnh, đến nay, Bệnh viện đã có hơn 1.500 cán bộ, trong đó có 15 giáo sư, phó giáo sư; 65 tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II; 206 thạc sĩ. Hàng năm, Bệnh viện khám, điều trị cho khoảng 500.000 người/năm. Bên cạnh đó, Bệnh viện đã góp phần xây dựng mạng lưới Phòng chống ung thư Quốc gia; phụ trách chỉ đạo tuyến cho 8 bệnh viện chuyên ngành, 69 trung tâm/khoa/đơn ung bướu, đóng góp  tích cực cho công tác phòng chống, điều trị bệnh ung thư cho người dân cả nước.

Phát biểu tại Buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ung thư ngày càng có xu hướng gia tăng trên thế giới và ở Việt Nam. Ở Việt Nam, mỗi năm trên 160 nghìn ca mắc mới và hiện có trên 300 nghìn bệnh nhân đang sống chung với ung thư. Điều này đặt ra cho ngành Y tế nói chung, ngành khám điều trị ung thư nói riêng những yêu cầu, nhiệm vụ hết sức nặng nề. Thủ tướng nhấn mạnh: “Bệnh viện K với vai trò là đơn vị đầu ngành của cả nước về phòng chống ung thư. Do vậy, trong thời gian tới, Bệnh viện K cần phải tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, là điểm đến tin cậy không chỉ đối với người bệnh trong nước mà còn với cả người dân các nước trong khu vực”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Bộ Y tế, các bộ, ban ngành trung ương, các địa phương quan tâm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để Bệnh viện K hoàn thành sứ mệnh mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giáo phó, sớm thực hiện khát vọng trở thành trung tâm hàng đầu về ung bướu trong khu vực.

Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, Bệnh viện K đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập Hạng Ba.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Ba cho tập thể Bệnh viện K

Cũng tại buổi Lễ, 4 cán bộ, nguyên cán bộ của Bệnh viện đã vinh dự nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, Nhì, Ba của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành thích xuất sắc trong công tác. Ngoài ra, 2 tập thế, 6 cá nhân kháccủa Bệnh viện được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Bệnh viện K

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Ba cho tập thể Bệnh viện K

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất,  Nhì, Ba cho các cá nhân có thành tích trong công tác

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 tập thể, 6 cá nhân của Bệnh viện

Nguồn t5g.org.vn