Theo thống kê của Sở Y tế về thực trạng sử dụng thuốc lá tại tỉnh Hưng Yên năm 2018 cho thấy tỷ lệ người dân hút thuốc lá chiếm 21,6% dân số. Trong đó, nam giới là 51,1%, nữ giới là 1,1%. Tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất ở nhóm tuổi từ 26-40 tuổi (28,5%), tiếp đến là nhóm tuổi từ 41-60 (28,1%). Tỷ lệ hút thuốc lá ở nơi có điều kiện kinh tế kém (32,4%) cao hơn ở nơi có điều kiện kinh tế trung bình (22,0%) và khá (22,7%). Điều này chứng tỏ tỷ lệ người hút thuốc lá ở tỉnh ta vẫn ở mức cao, đặc biệt là đang được trẻ hoá dần về độ tuổi.

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi...

Chủ đề Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay là "Thuốc lá và các bệnh về phổi", nhằm tăng kêu gọi các nhà hoạch định chính sách ủng hộ chính sách phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả, tăng cường sự quan tâm, thu hút sự tham gia của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá. 

Bên cạnh đó, sự kiện tăng cường nhận thức về vai trò quan trọng của lá phổi khỏe mạnh, tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, các bệnh ung thư đến hô hấp mạn tính.

Ung thư phổi: sử dụng thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra các ca tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu. Hút thuốc thụ động (như tại các nơi làm việc, tại nhà, trong môi trường khép kín…) cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Việc ngừng hút thuốc sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, sau 10 năm bỏ thuốc, nguy cơ mắc bệnh giảm xuống một nửa so với người hút.

Bệnh hô hấp mãn tính: Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), tình trạng tích tụ chất nhầy và mủ trong phổi người hút thuốc dẫn đến ho, đau ngực, khó thở. Nguy cơ mắc bệnh cao ở những người hút thuốc từ khi còn trẻ, vì các chất độc trong khói thuốc lá làm suy giảm sự phát triển của phổi.

Ngoài ra, khói thuốc lá cũng là nguyên nhân làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn... Bỏ thuốc là phương pháp hiệu quả nhất để làm chậm tiến triển của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, cải thiện các triệu chứng hen suyễn.

Trẻ sơ sinh tiếp xúc với các chất độc trong khói thuốc từ khi còn ở trong bụng mẹ sẽ bị chậm phát triển chức năng phổi. Trẻ em hút thuốc thụ động từ khi còn nhỏ có thể phải chịu những hậu quả sức khỏe ở tuổi trưởng thành như tăng nguy cơ mắc bệnh bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do việc bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới thường xuyên khi còn nhỏ.

Với hơn 7.000 hóa chất, trong đó có 69 là chất gây ung thư, khói thuốc lá làm ô nhiễm không khí, đặc biệt trong môi trường khép kín, tại các khu vực trong nhà.

Tại tỉnh ta, các hoạt động tuyên truyền tác hại của thuốc lá trong hai năm gần đây cũng được chú trọng như: Thường xuyên phát sóng truyền hình các TV spot do Quỹ thuốc lá cung cấp; xây dựng và phát sóng các phóng sự, chuyên đề về PCTH của thuốc lá và Luật PCTH thuốc lá; sản xuất và phát sóng các chuyên mục trong sức khỏe và cuộc sống. Tuyên truyền trên báo Hưng Yên hơn 50 bài viết về tác hại của thuốc lá và thực thi Luật phòng chống tác hại của thuốc lá. Hàng năm đều tổ chức buổi mít tinh, diễu hành cấp tỉnh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5) và Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) tại thành phố Hưng Yên. Tuyên truyền lưu động 40 buổi trên địa bàn 10 huyện, thành phố, thị xã. Tổ chức gần 70 buổi truyền thông trực tiếp về Luật phòng chống tác hại của thuốc lá cho hơn 8.300 người dân, cán bộ y tế, giáo viên, học sinh tại trường học, người lao động tại nhà máy xí nghiệp,…

Những hoạt động tuyên truyền trên cần có sự quan tâm hơn nữa của các đơn vị, tổ chức đoàn thể, cá nhân trong việc chủ động, tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát thuốc lá hiệu quả. Với gia đình, cha mẹ và các thành viên cần thực thực hiện môi trường không khói thuốc để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân.

Còn chần chừ gì nữa hỡi những chiếc “ống khói di động”, hãy dập tắt những điếu thuốc ngay từ bây giờ để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình và những người thân yêu của mình!

                                                                                           Bài: Đỗ Huế