Hà Nội giám sát tại 24 xã, phường có nguy cơ gia tăng sốt xuất huyết; BHYT chi trả hơn 1,2 tỷ đồng cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim

 

Hà Nội giám sát tại 24 xã, phường có nguy cơ gia tăng sốt xuất huyết

Trong tuần qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đã giám sát, kiểm tra chỉ số lăng quăng, bọ gậy, muỗi truyền bệnh tại 24 điểm có nguy cơ gia tăng dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố.

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, 1 tuần qua, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 60 trường hợp mắc sởi, 12 trường hợp mắc tay chân miệng, giảm so với tuần trước đó. Tuy nhiên, số ca mắc sốt xuất huyết và ho gà lại tăng hơn. 

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tuy số mắc sởi ở Hà Nội đã giảm nhưng vẫn ở mức cao và có nguy cơ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Trong khi đó, thời tiết hiện nay là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh sốt xuất huyết gia tăng, phát triển. Vì thế, công tác giám sát côn trùng và giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết cần phải được tăng cường.

Trong tuần qua, Sở Y tế Hà Nội đã giám sát trọng điểm tại 24 điểm có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố. Kết quả cho thấy các chỉ số lăng quăng, bọ gậy và muỗi truyền bệnh còn ở ngưỡng thấp.

Dù vậy, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu tất cả các quận, huyện, thị xã và phường, xã, thị trấn của thành phố không được chủ quan với bệnh sốt xuất huyết, nhất là phải chủ động lên phương án phòng, chống dịch bệnh. Cùng đó, phải  tham mưu cho chính quyền huy động lực lượng và nguồn lực triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh. (An ninh thủ đô trang 2; Sức khỏe & đời sống trang 2)

 

BHYT chi trả hơn 1,2 tỷ đồng cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim

BHXH Việt Nam cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2019, đơn vị này đã thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho 7 trường hợp có chi phí hơn 1 tỷ đồng mỗi người.

Cụ thể như bệnh nhân ở Nha Trang (Khánh Hòa), điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) từ ngày 24/12/2018 - 25/1/2019, do thiếu yếu tố VIII di truyền. Tổng chi phí BHYT đã thanh toán hơn 1,07 tỷ đồng, trong riêng tiền thuốc là 1 tỷ đồng.

Còn 1 bệnh nhân ở Kim Bôi (Hoà Bình), điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) từ ngày 30/10/2018 - 8/1/2019, do nhồi máu cơ tim cấp. Tổng chi phí BHYT đã thanh toán hơn 1,2 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu là tiền thuốc.

Ngoài ra, cùng thời gian, có 764 lượt khám chữa bệnh nội trú được BHYT thanh toán số tiền từ 200-500 triệu đồng/đợt điều trị nội trú. Tính đến ngày 25/3/2019, cả nuocs có 36,69 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT, với tổng số tiền hơn 19.330 tỷ đồng. (Nông thôn ngày nay trang 6)

 

Để “kéo” người nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh

Một tỷ phú người Đài Loan lâm bệnh nặng trong chuyến thăm Việt Nam, được các bác sĩ BV Việt Đức (Hà Nội) phẫu thuật cứu sống.

Xuất viện về nước, bệnh nhân giàu có này đã ủng hộ 100.000 USD cho BV Việt Đức, với mục đích đào tạo bác sĩ ở bệnh viện Đài Loan trong lĩnh vực ghép tạng. Câu chuyện về bệnh nhân tỷ phú Đài Loan được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ trong một hội nghị đầu năm 2019 bàn về thu hút người nước ngoài đến Việt Nam khám chữa bệnh cho thấy việc ứng dụng các kỹ thuật cao trong điều trị và thành công với nhiều ca bệnh khó, những năm gần đây, các cơ sở y tế trong nước ngày càng đón tiếp nhiều người nước ngoài đến chữa trị.

Giành lại sự sống cho nhiều bệnh nhân nước ngoài nguy kịch

Về trường hợp của bệnh nhân tỷ phú người Đài Loan, PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, BV Việt Đức cho biết, bệnh nhân Hsu Tse Sheng, 73 tuổi, Quốc tịch Đài Loan nhập viện trong tình trạng cực kỳ nguy kịch. Sau khi trao đổi nhanh với người thân bệnh nhân, liên hệ với phía y tế Đài Loan qua đường ngoại giao, xác định không còn giải pháp khác và nếu không xử trí ngay thì bệnh nhân sẽ nhanh chóng tử vong, nên ngay trong buổi chiều cùng ngày, ca phẫu thuật Hybrid cấp cứu đã được tiến hành tại đơn vị Hybrid thuộc Khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, bao gồm: bắc cầu động mạch cảnh phải - cảnh trái - dưới đòn trái, nút gốc động mạch dưới đòn trái, đặt stentGraft động mạch chủ từ quai động mạch chủ tới sát trên động mạch tạng, phẫu thuật nội soi lấy máu cục trong khoang màng phổi. Sau đó tiếp tục hồi sức rất tích cực cho bệnh nhân. Các bác sĩ đã giành lại sự sống cho bệnh nhân sau hơn 4 giờ phẫu thuật.

Ngoài bệnh nhân trên, PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước cũng chia sẻ thêm: “Chúng tôi vừa can thiệp kịp thời, cứu sống một bệnh nhân nam (72 tuổi, quốc tịch Mỹ) làm việc tại Hà Nội bị lóc động mạch chủ týp A cấp tính lan xuống tận chi dưới”.

Ngay trong đêm, bệnh nhân được hồi sức tích cực và phẫu thuật cấp cứu. Ca phẫu thuật kéo dài 9 giờ với sự tham gia của hơn 15 y bác sĩ, trong đó “thuyền trưởng” là PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước, đã kết thúc tốt đẹp.

Là cơ sở y tế đi đầu cả nước về phát hiện, điều trị sớm các bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa, hằng tháng, tại Khoa Khám bệnh của Bệnh viện Nội tiết Trung ương đều tiếp nhận nhiều người nước ngoài đến đây khám, điều trị. Bà Suvanara (53 tuổi, đến từ Lào) sau khi được chẩn đoán bướu cổ đa nhân 2 thùy tuyến giáp đã quyết định chọn BV Nội tiết TW sau khi nghe tư vấn của đồng hương về những biện pháp chữa trị hiệu quả của bệnh viện.

Sức hút của y tế Việt Nam

Theo số liệu thống kê từ Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), số lượng bệnh nhân nước ngoài tại các cơ sở y tế trong nước đang tăng lên nhanh chóng qua các năm gần đây. Nếu như năm 2014, số lượt khám bệnh cho người nước ngoài là hơn 234.000 người, số lượt điều trị nội trú là hơn 26.000 người, thì đến năm 2018 đã có hơn 300.000 lượt người nước ngoài khám bệnh tại Việt Nam và số lượt điều trị nội trú đã tăng hơn 2 lần (vào khoảng 57.000 lượt người).

Bệnh nhân nước ngoài chủ yếu là Việt kiều về nước, một số đến từ Lào và Campuchia, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc... Những dịch vụ y tế được số đông chọn là nha khoa, can thiệp tim mạch, phẫu thuật thẩm mỹ, điều trị vô sinh hiếm muộn và hỗ trợ sinh sản, một số bệnh ngoại khoa...

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, nhiều kiều bào, người nước ngoài về Việt Nam ăn Tết. Do đó nhu cầu dịch vụ can thiệp thẩm mỹ, nha khoa là rất lớn, đặc biệt tại TP. Hồ Chí Minh. “Nhiều người cho biết lựa chọn Việt Nam để khám chữa bệnh vì chất lượng tốt, giá lại rẻ so với ở nước ngoài”, Bộ trưởng chia sẻ.

Có được kết quả đó là do trong thời gian qua, các trung tâm y tế chuyên sâu đang được triển khai hiệu quả ở Hà Nội, Huế và TP. Hồ Chí Minh với việc mở rộng các chuyên khoa đầu ngành để chuyển giao kỹ thuật theo chuyên ngành. Nhờ đó, nhiều kỹ thuật về chẩn đoán, phẫu thuật và điều trị ngang tầm với các nước trong khu vực như thụ tinh trong ống nghiệm, ghép tạng, trong đó đã ghép tim thành công. Cho đến nay, hệ thống y tế nước ta đã có 15 cơ sở ghép được tim, thận, gan, giác mạc, tế bào gốc tạo máu... Năm 2018, Việt Nam tiếp tục thực hiện thành công nhiều kỹ thuật ghép khó như: phổi, đa tạng từ người cho chết não. (Sức khỏe & đời sống trang 3)

 

46 người nghi ngộ độc thực phẩm

Chiều 26-3, Phòng Y tế huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, trong hai ngày 25 và 26-3, các cơ sở y tế trên địa bàn đã tiếp nhận và cấp cứu 46 người nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó riêng khoa Nhiệt đới (BV đa khoa huyện Hương Khê) tiếp nhận 31 trường hợp. Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê đã điều động them bác sĩ, y tá để hỗ trợ Khoa Nhiệt đới trong cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Cả 46 người phải cấp cứu đều trú tại xã Hòa Hải, Hương Khê. Trước đó, những người này đã ăn cố tại gia đình anh Đặng Văn Anh trú xóm 5, xã Hòa Hải. (Nhân dân trang 5).

Nguồn t5g.org.vn