Theo UNDN xã Yên Hòa, hiện số lợn trên địa bàn xã được ghi nhận có khoảng hơn 3.000 con. Chủ yếu là được chăn nuôi theo quy mô nhỏ lẻ. Đến nay, tại xã Yên Hòa có gần 400 con lợn nằm trong diện bị tiêu hủy. Chính quyền và Chi cục thú y tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo quyết liệt khoanh vùng dập dịch khẩn cấp. Lực lượng công an và thú y địa phương đã lập chốt ở cổng làng Khóa Nhu 2 kiểm soát mọi phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào khu vực vùng dịch, đồng thời cấm mọi hoạt động buôn bán lợn trên địa bàn. Ngăn chặn toàn bộ gia súc, gia cầm không được vận chuyển ra vào trong vùng dịch và khử trùng tất cả các phương tiện ra vào vùng dịch.

Tại thời điểm (16/2/2019), gia đình anh Lê Văn Nghĩa ở thôn Khóa Nhu 2, xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ phát hiện một số con lợn trong đàn bỏ ăn và có dấu hiệu mắc các bệnh lạ, anh đã cùng 6 hộ chăn nuôi liền kề báo lên cơ quan thú y và chính quyền địa phương. Ngay sau đó cơ quan thú y địa phương và Trung ương đã vào cuộc lấy 29 mẫu xét nghiệm. Kết quả, có 12 mẫu dương tính với dịch tả lợn Châu Phi. Toàn bộ số lợn 124 con của gia đình anh Nghĩa ngay sau đó đã bị tiêu hủy, trong đó có hơn 90 con lợn thịt, còn lại là lợn nái. Anh nghĩa cho biết: “Lợn nhà tôi mới bị mắc mấy ngày hôm nay thôi nhưng không ngờ nó lây lan nhanh và chết nhanh như vậy. Hiểu được tính chất nguy hiểm của dịch tả lợn Châu Phi nên tôi đồng ý với xã tiêu hủy toàn bộ số lợn và nhận hỗ trợ của nhà nước, đồng thời tiến hành khử trùng theo đúng quy định hướng dẫn”.

Theo Cục Thú y, dấu hiệu đặc trưng để nhận biết bệnh dịch tả lợn Châu Phi là lợn có biểu hiện sốt rất cao, trên 40 độ, xảy ra trên tất cả đàn lợn (lợn nái, lợn con, lợn đực,…), tỷ lệ chết rất cao. Do chưa có vắc xin và thuốc đặc trị dịch tả lợn Châu Phi, bởi vậy khi phát hiện có dịch, cơ quan thú y lập tức áp dụng hình thức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của hộ chăn nuôi. Hình thức tiêu hủy là đào hố chôn lợn, rắc vôi bột, phun thuốc tiêu độc khử trùng và thực hiện các biện pháp dập dịch theo đúng quy định của pháp luật.

Mặc dù, bệnh dịch tả lợn Châu Phi không lây sang người nhưng Cục Thú y khuyến cáo người chăn nuôi không bán lợn bệnh và cần bình tĩnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch… Số lợn bị tiêu hủy sẽ được địa phương hỗ trợ mức 38.000đ/kg.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc tại Việt Nam (FAO Việt Nam) khẳng định, không giống như cúm lợn, dịch tả lợn Châu Phi không lây truyền và gây bệnh cho người. Tuy nhiên, theo phó giáo sư Nguyễn Bá Hiên, Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, tả lợn không gây bệnh trên người nhưng lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt… Lợn bị tả có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác như tai xanh, cúm, thương hàn… Những bệnh này mới gây nguy hiểm cho con người bởi làm rối loạn hệ tiêu hóa, đặc biệt khi con người ăn tiết canh, ăn thịt lợn bệnh chưa được nấu chín kỹ.

FAO Việt Nam khuyến cáo người dân cần nấu chín thịt lợn trước khi ăn; không tới tham quan khu chăn nuôi lợn, đặc biệt ở vùng dịch và bị ảnh hưởng; đồng thời báo ngay cho cơ quan thú y khi phát hiện có lợn chết.

                                                                                      Tin, ảnh: Đỗ Huế