Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo sự bùng phát trở lại của bệnh sởi tại hầu hết các khu vực và quốc gia trên thế giới. Số ca mắc bệnh gần đây đều năm sau cao hơn năm trước, thậm chí có năm tăng tới 30%.

Sau lần đầu tiên được đưa vào sử dụng từ năm 1963, vắc xin sởi đã ngăn ngừa và làm giảm đáng kể những ca nhiễm bệnh trên toàn thế giới. Qua vài thập kỷ sử dụng liên tục, một số quốc gia đã hoàn toàn loại bỏ được bệnh này. Tuy nhiên, theo nghiên cứu kéo dài suốt 17 năm của WHO và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho thấy căn bệnh này đang quay lại mà nguyên nhân hàng đầu chính là việc không tiêm chủng đầy đủ và đúng độ tuổi cho trẻ.

Năm 2018, chỉ tính riêng các tỉnh miền Bắc đã ghi nhận hơn 5.000 ca sốt phát ban nghi mắc sởi, tăng 17 lần so với năm 2017. Tại Hưng Yên, theo thống kê của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh năm 2018 có gần 50 ca mắc bệnh sởi, trong đó có một trường hợp bệnh nhi tử vong do liên quan đến sởi.

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm, dễ lây lan qua đường hô hấp do vi rút sởi gây nên. Bệnh chủ yếu gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, hay xảy ra vào mùa đông xuân. Bệnh vẫn có thể xuất hiện ở người lớn. Bệnh có biểu hiện đặc trưng là sốt, viêm long đường hô hấp, viêm kết mạc và phát ban, có thể dẫn đến nhiều biến chứng như viêm phổi, viêm não, viêm tai giữa, viêm loét giác mạc, tiêu chảy.... có thể gây tử vong. Sởi thường diễn biến tự khỏi, tuy nhiên khi mắc bệnh cần được điều trị tại các cơ sở y tế và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sỹ, đặc biệt cảnh giác với các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình điều trị.

Tiêm phòng vắc xin sởi là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh. Các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh theo lịch tiêm chủng mở rộng. Bệnh sởi thường xuất hiện ở nhóm trẻ chưa được tiêm chủng do chưa đến tuổi tiêm, mắc bệnh khác phải hoãn tiêm hoặc những bệnh nhân suy giảm miễn dịch. Với trẻ em, độ tuổi tiêm vắc xin phòng sởi mũi 1 khi trẻ được 9 tháng, nhắc lại mũi 2 khi trẻ 18 tháng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều trẻ mắc bệnh sởi khi chưa đến tuổi tiêm chủng. Do vậy, chúng ta cần thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch sau.

Cách phòng bệnh:

- Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng khí, tránh để ẩm thấp.

- Cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt sau khi tiếp xúc chỗ đông người, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

- Thường xuyên ngâm tẩy khăn mặt, đồ dùng, đồ chơi, lau nhà bằng cloramin B để khử trùng và phòng tránh bệnh.

- Hạn chế tiếp xúc với người bệnh, tránh cho trẻ tới vui chơi ở các khu vực có nhiều người mắc bệnh để phòng tránh lây lan.

- Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý cho trẻ.

- Che miệng, che mũi khi ho, hắt hơi bằng giấy sau đó bỏ vào thùng rác

- Khi thấy trẻ có biểu hiện sốt, ho, mắt đỏ, phát ban cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ thăm khám.

- Đối với trẻ đang mắc bệnh, cần vệ sinh tay, chân, miệng thường ngày cho trẻ. Tránh để trẻ dụi tay lên mắt. Các bà mẹ nên loại bỏ quan điểm kiêng gió, kiêng nước cho trẻ.

Bài: Thúy Hạnh